Aeropress Cơ Động

AEROPRESS CƠ ĐỘNG

Lý do Aeropress được ưa thích là vì tính cơ động của nó, nhỏ, gọn, dễ mang và khó bể. Ngoài ra aeropress rất linh động về kiểu pha (Xuôi , ngược), độ xay (thô, mịn), thời gian và cả áp suất.
Nhờ vào đó, mỗi người sẽ có 1 cách pha hay công thức cho riêng cho mình, điều mà các brewer khác không có được.  Aeropress còn phổ biến đến nỗi trên thế giới có cả giải riêng cho mình (World Aeropress Championship) với rất rất nhiều công thức rất đa dạng, mọi người có thể tham khảo nhé.


1/ Thiết kế:

Aeropress làm từ nhựa BPA-free và rất bền, dễ mang đi du lịch. Thiết kế này được lấy cảm hứng từ French Press, sử dụng một piston để ép cà phê chiết xuất qua giấy lọc (Paper filter) hoặc kim loại (Stainless Steel).

2/ Thời gian: 

1-1’30s (Nếu xay mịn), 2-2’30s (Nếu xay thô)

3/ Tỉ Lệ: 

1/12 đến 1/13 (1g cà phê lấy 13ml nước)

4/ Nhiệt độ nước 

91-96c (195-205f)


5/ Độ xay: 

Độ xay cho Aeropress có thể thô hay mịn tùy theo mục đích pha. Nếu xay mịn (medium-fine), thời gian pha sẽ nhanh hơn khoảng từ 1-1’45s. Trong khi pha với độ xay thô hơn (medium), thời gian ngâm sẽ là 2 phút và ép trong vòng 30s.

6/ Độ rang: 

Light Medium(Từ kết thúc Crack 1 đến trước Crack 2)

7/ Pha:

Kiểu pha ngược (Inverted)
18g cà phê, tỉ lệ 1/13

Bước 1

Lắp giấy lọc vào nắp nhựa.
Lắp giấy lọc vào nắp nhựa.

Bước 2


Sử dụng nước nóng để làm ướt giấy lọc(Filter), bình chứa (Brewer) và nắp. Việc này có chức năng làm cho giấy lọc khít nắp, loại bỏ mùi giấy và làm nóng server, brewer.

Bước 3


Đặt Aeropress lên cân, phải chắc chắn Aeropress không bị chênh.

Bước 4


Cho cà phê vào, tare cân về 0. Đầu tiên, cho vào  40g nước sôi để ngâm (Lượng nước gấp đôi lượng cà phê) và phải thấm đều tất cả bột cà phê. Thời  gian ngâm 30 giây. Mục đích của việc ngâm là để bột cà phê nở (Bloom) và nhả C02 ra. 

Bước 5


Thêm 200 ml nước sôi còn lại trong vòng 15-20s. Khi đồng hồ đến 1’15 - 1'30s , dùng 1 muỗng gỗ khuấy 10 lần .

Bước 6

Vặn chặt nắp, lật ngược lại và ép vào server trong 30s. Nếu thấy ép dễ dàng, độ xay có thể quá thô. Trong khi khó ép thì độ xay có thể quá mịn, ép tới khi nào nghe tiếng xì nghĩa là không còn nước để ép.

8/ Ưu điểm: 

Aeropress nhỏ gọn, dễ mang theo, dễ pha, và khó bể. Ngoài ra, có thể thử nghiệm nhiều công thức pha khác nhau với những filter chất liệu khác nhau (bằng giấy và thép không gỉ như created the Disk and Disk Fine). Việc sử dụng filter bằng kim loại sẽ làm tăng độ đậm (Body) của cà phê.
Aeropress với cách pha sử dụng áp suất sẽ giúp làm nổi bật các đặc điểm tinh tế của các loại cà phê “phức tạp” như Kenya, Ethiopia, Panama….
Tham khảo:
"Aeropress Brewing Guide - How To Make Aeropress Coffee". Bluebottlecoffee.com. N.p., 2017. Web. 21 Feb. 2017.
https://bluebottlecoffee.com/preparation-guides/pour-over
"A Beginner's Guide to Pour Over Coffee Brewing." Prima Coffee. N.p., n.d. Web. 07 Feb. 2017. https://prima-coffee.com/blog/a-beginners-guide-to-pour-over-coffee-brewing


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Adbox

@hoangnguyenngo