Các Điều Cần Lưu Ý Khi Lựa Chọn Cối Xay Tay

 Nếu bạn là người thường xuyên đi phượt hay đơn giản phải làm việc ở nhà trong gần 1 tháng qua thì việc lựa chọn 1 cối xay tay phù hợp rất quan trọng vì chất lượng xay là 1 yếu tố sống còn trong việc pha cà phê và đây cũng là sự khác nhau cơ bản so với pha ở tiệm. Hôm nay Barista weapons sẽ chia sẻ các mẹo giúp mọi người lựa chọn được cối xay tay ưng ý. 


C40 là dụng cụ ưa thích trong những chuyến đi xa
Nguồn: Comandante


I. Vì sao không nên xay sẵn
Để hiểu vì sao nên mua 1 cối xay tay tại nhà hay mang theo du lịch thì ta nên nói qua một chút vì sao không nên xay sẵn cà phê.
Cà phê vốn luôn mang trong mình đa dạng các hương vị đặc trưng của vùng đất, khí hậu, thổ nhưỡng từ khắp nơi trên thế giới khiến cà phê trở thành 1 thức uống rất đặc biệt. Tuy nhiên Khi bị oxi hóa những hương vị sẽ mất dần đi do oxi phản ứng với các hợp chất hương trong cà phê, lầu dần các phần tử hương sẽ bị biến đổi và mất đi khiến tách cà phê trở nên đơn điệu với vị cà phê rang chủ yếu. Và hiện tượng Oxi hóa sẽ diễn ra nhanh hơn nếu hạt được xay sẵn. Để giải thích hiện tượng này, xay cà phê sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc của hạt cà phê với không khí và thúc đẩy nhanh quá trình Oxi hóa với ánh sáng, nhiệt độ và Oxi khiến hương vị phong phú vốn có sẽ mất dần đi. Do đó để tách cà phê của bạn có đầy đủ hương vị thì không nên xay trước và cà phê phải còn mới.  
Nguồn: Comandante
1/ [TÍNH LINH ĐỘNG]
Khi nhắc tới cối xay tay, mọi người sẽ liên tưởng đến tính linh động dễ mang theo đi du lịch, các yếu tố cần cân nhắc đó là: trong lượng, kích thước và chất liệu.
[TRỌNG LƯỢNG]: khi đi du lịch, tất nhiên nhẹ sẽ là yếu tố ưu tiên, thường thì khi mang theo thì trọng lượng cối xay ưa thích của Cọ là là 400-700g, như Hario Skerton có trọng lượng 462g, trong khi Comandante C40 là 622g, cả 2 đều nhẹ để có thể mang đi.
[KÍCH THƯỚC]
Ngoài yếu tố Trọng lượng, thì kích cỡ cũng là 1 tiêu chí quan trọng khi mang theo. Mặc dù Skerton nhẹ hơn, nhưng C40 lại nhỏ gọn hơn (Ngang 6cm X Dài 16cm), không chiếm nhiều diện tích khi bỏ vào hành lí.
[CHẤT LIỆU]
Phần thân các dòng cối xay tay chủ yếu là kim loại (Như Porlex, Rhinoware…) vì sẽ tránh bị vỡ khi mang đi. Nếu mọi người dùng cối xay có chất liệu Thủy tinh thì nên cẩn thận khi mang đi, tránh rơi vỡ hay để chung với những vật cứng khác. Theo kinh nghiệm của Cọ, khi để C40 vào hành lý, Chỉ cần tháo tay quay ở trên, quấn giấy xung quanh cối và buộc lại là bạn có thể mang theo đến cùng trời cuối đất.

Nguồn: Every Half Bean
2/ [CHẤT LƯỢNG LƯỠI DAO]
[SỨ HAY KIM LOẠI]
Đầu tiên bạn nên cân nhắc sử dụng lưỡi dao bằng sứ hay kim loại, việc lựa chọn này sẽ phụ thuộc vào Kiểu pha, và Độ chính xác cao
Nguồn: Comandante

[KIỂU PHA]
 Ưu điểm của Lưỡi dao kim loại là xay chính xác, bền và mượt. Nếu bạn là 1 Espressoholic hay là 1 người cầu toàn luôn muốn tách cà phê của mình pha ra phải chuẩn về độ xay cũng như nhiệt độ, tỉ lệ…. thì lưỡi kim loại sẽ giúp bạn điều đó. Comandante C40 có lưỡi dao làm bằng chất liệu Martensitic (Kim loại siêu bền thường dùng trong công nghiệp nặng) ngoài ra còn được phủ thêm 1 lớp ni tơ tăng thêm độ bền và sắc cạnh giúp xay được những kiểu pha đòi hỏi độ mịn cao (Và đều) như Espresso.
Nguồn: Comandante 
Trong khi đó, ưu điểm của Lưỡi dao bằng sứ là giá cả hợp lý, phù hợp với các kiểu pha thủ công như V60, nhưng sẽ không phù hợp cho Espresso vì khi xay mịn, độ xay sẽ không đều (Vẫn có hạt lớn). Ngoài ra, lưỡi dao bằng sứ cũng dễ bị hao mòn. Do đó nếu không cần xay đến mức Espresso, độ chính xác quá cao hay siêu bền thì lưỡi sứ sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn.
[KÍCH THƯỚC LƯỠI DAO]
Nguyên tắc cơ bản đó là kích thước lưỡi dao càng lớn, thì xay càng nhanh, tuy nhiên kích thước lớn cũng dẫn đến thiết kế bên ngoài trở nên cồng kềnh và khó mang theo. Phần lớn kích thước lưỡi dao các cối xay trên thị trường sẽ là 35mm, có những cối xay từ như Lido 2,3 với 45mm nhưng kích thước sẽ cồng kềnh và khó mang đi, ngoài ra lưỡi dao lớn giá thành cũng sẽ cao hơn.
3/ [CÁCH ĐIỀU CHỈNH ĐỘ XAY]
Việc điều chỉnh độ xay dễ dàng và chính xác cũng là 1 yếu tố quan trọng, so với Skerton, việc điều chỉnh độ xay đòi hỏi Cọ nhiều thao tác tháo lắp hơn, tuy nhiên độ xay chỉ mang tính tương đối, có nhiều hạt mịn và hạt lớn trong cùng 1 đô xay. Trong khi đó C40 lại cho phép người dùng tinh chỉnh độ xay cực kỳ chính xác theo nấc, ví dụ Cọ thường dùng nấc 26 cho V60 và nấc 7 cho Espresso và điều này mang lại sự tương tác tốt hơn giữa người dùng với nhau khi trao đổi về độ xay.
Nguồn: Comandante
Trên đây là một số yếu tố cân nhắc khi lựa chọn 1 cối xay tay, tùy theo nhu cầu và kinh phí mà các bạn nên lực chọn cho phù hợp, chúc các bạn tận hưởng được việc xay cà phê của mình. 
So sánh các dòng cối xay tay
Nguôn: Alternativebrewing

Bài viết được tài trợ bởi Comandante Việt Nam
Tham khảo:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Adbox

@hoangnguyenngo