Cách Sử Dụng Bộ Mùi Hương Le Nez Du Café

 


Trong những bài về cải thiện khả năng thử nếm trước đó, có nhiều bạn thắc mắc về lợi ích và cách sử dụng bộ mùi Le nez Du Cafe. Nói về bộ đồ chơi nho nhỏ này, nếu như cách đây 6 năm, chúng chủ yếu chỉ được dùng cho những chuyên gia trong việc rèn luyện khả năng thử nếm hay làm công cụ giảng dạy trong các lớp Q- Grader thì hiên nay, hình ảnh bộ mùi đã trở nên gần gũi hơn trong những học viện hay quán cà phê. Tuy nhiên sử dụng như thế nào thì vẫn còn là 1 bí ẩn. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách sử dụng bộ mùi hương theo cách cơ bản nhất. Cả nhà cùng tìm hiểu nhé.

Lý thuyết
Có rất nhiều lý thuyết về mùi hương, 1 lý thuyết phổ biến có tên là “Lock and Key” - hương thơm từ cà phê có những hình dạng khác nhau (ví như chìa khóa), và sẽ được học bởi bộ não (ổ khóa). Le nez Du Café là 1 chuỗi các chìa khóa mà một người có thể học để mở khóa nhiều mùi hương chưa được biết tới. 1 người thử nếm giỏi sẽ biên soạn quyển tự điển cho riêng mình, và cập nhật mùi hương mới liên tục để khi áp dụng, họ có thể dùng từ cho chính xác. Bộ mùi giúp chúng ta trong việc hình thành cuốn từ điển về mùi hương.
Cupping và rèn luyện khướu giác thường xuyên sẽ giúp cải thiện khả năng thử nếm
Cách sử dụng
Nguyên tắc đầu tiên là đừng thử 1 lúc 36 mùi hương vì nhồi nhét như vậy sẽ không giúp nhớ lâu và dễ bị loạn mùi hương.
Bước 1: Lấy cuốn sách ở giữa ra, kéo nhẹ nắp hộp ra
Bước 2: Lấy 5 lọ bất kỳ, tránh nhìn vào số trên nắp, kiểm tra nắp đang được vặn chặt hay không, lắc nhẹ.
Bước 3: Mở nắp, đưa cùng lúc cả lọ và nắp lên mũi ngửi 1 hơi ngắn, mùi này có gợi nhớ về điều gì không, nghĩ, đoán hương này thuộc về nhóm nào, hoa, trái cây, rau, hạt, gia vị… Ngửi lại lần nữa, khẳng định. Đóng nắp lại cẩn thận
Bước 4: Kiểm tra số trong quyển sổ với tên mùi tương ứng, nếu đoán sai để riêng ra một bên.   
Bước 5: Ngửi cùi chỏ của bạn (Hoặc ly nước nóng) để trung hòa mùi hương trước khi bạn lặp lại bước 3,4 cho những lọ tiếp theo.
Bước 6: Sau khi hoàn tất, Kiểm tra kết quả bạn đoán đúng được bao nhiêu trên 5 lọ, nếu sai, lần tới sẽ bắt đầu với lọ đoán sai. Khi đã quen, dần dần bạn có thể tăng lên 10 lọ thay vì 5.*Lưu ý: Nhớ đóng nắp ngay lặp tức để không làm lọ mùi bị dơ hay bị bay mùi. Lựa phòng tối, yên tĩnh dễ tập trung, không có mùi mạnh như đồ ăn, thuốc lá, nước hoa…
Hầu hết sự cảm nhận mùi hương sẽ bay mất sau 30 giây, nên ngửi nhiều lần.
Nên mời thêm partner để kiểm tra, điều này sẽ giúp bạn luôn trung thực và hào hứng.

Sử dụng thêm nguyên liệu tự nhiên để luện tập
Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng nguyên liệu tự nhiên trong luyện tập: nếu học về trái cây hay mật ong, mang trái cây,  mật ong thật vào, về khoai tây, mang khoai tây thật vào để ngửi. Việc này sẽ giúp củng cố mùi hương trong ký ức của bạn.
Hi vọng bài viết đã giải đáp phần nào thắc mắc về cách sử dụng bộ mùi Le nez Du Café, mọi thắc mắc cả nhà có thể để lại comment bên dưới nhé.

Bài viết bởi Cọ và tài trợ từ Le nez du Cafe
Mọi hình thức chia sẻ, vui lòng ghi nguồn trích dẫn từ Barista weapons

Tham Khảo:
1/ Allen,H.P (2011), “Unbottling the Aromas of Coffee – Improving Sensory Skills with Lenez du Café”, The Book Of Roast, Connie Blumhardt, USA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Adbox

@hoangnguyenngo