Câu Chuyện Về Những Chiếc Tách (Phần 2)

 [HÌNH DẠNG BÊN TRONG]

Hương thơm cấu thành từ những chất hữu cơ dễ bay hơi dưới dạng phần tử hương, thiết kế bên trong tách có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận mùi hương bằng cách tập trung hay phân tán mùi hương.
Nguồn: Loveramics Việt Nam
Ví dụ như ly Nutty, với đường cong bên trong và miệng ly bo lại sẽ giúp phần tử hương tập trung lại ở giữa ly và giúp mũi dễ dàng nhận ra mùi hương. Trong khi đó dạng ly thẳng hay miệng ly mở ra sẽ phân tán mùi hương giúp mũi ngưởi được đa dạng mùi hương. Vì sao phải để ý đến những chi tiết này, vì trong cà phê có những giống có hương rất mạnh, ví dụ như Ethiopia, Kenya, Rwanda… và ít hương như Brazil, Guatemala… Chúng ta có thể dùng tách để cân bằng giữa hương và vị. Ví dụ, có thể dùng ly Nutty giúp mọi người nhận ra hương trong các hạt Brazil dễ dàng hơn trong khi tách Floral sẽ giúp người uống tận hưởng hương hoa và trái cây phức tạp của Kenya.
Ngoài ra khi uống vào miệng bo của tách Nutty sẽ giúp chất lỏng tập trung vào lưỡi giúp cảm nhận tốt hơn độ chua và body trong cà phê điều này này phù hợp với giống cà phê có độ chua trái cây cao và Body yếu như Ethiopia. Trong khi tách Floral lại phù hợp với các giống cà phê có Body dày như Brazil khi làm cho body mỏng hơn và trở nên cân bằng.
1 điểm cũng quan trọng nhưng ít được để ý đó là nếu ly có thể [xoay] được trước khi uống sẽ giải phóng mùi hương, các dạng tách với phần đáy bo tròn sẽ cho trải nghiệm này. Đó là lý do tại sao Cọ lại thích ly Nutty đến vậy.     

Mép ly mỏng hay dày cũng ảnh hưởng đến tiếp xúc giữa cà phê và miệng. Nguyên lý này sẽ thấy rõ nhất trong thử nếm Rượu vang. Trong nếm rượu mép ly rất quan trọng, mép ly mỏng sẽ tập trung cà phê vào lưỡi của chúng ta giúp thích hợp với loại rượu có độ chua cao, trong khi đó mép ly dày sẽ phân tán chất lỏng vào khoang miệng, kiểu này lại phù hợp với loại cà phê có độ chua thấp và có vị hạt hay sô cô la nhiều. Ngoài ra mép ly mỏng cũng tạo cảm giác trang trọng khi thưởng thức. Nhưng yếu tố này có thể ứng dụng hiệu quả trong thưởng thức cà phê                     Nguồn: Williams - sonoma


[CHẤT LIỆU]

Một yếu tố khác cũng rất quan trọng đó là chất liệu tách: sứ, kim loại, Thủy tinh 1 lớp, 2 lớp. Đây là các chất liệu để làm tách phổ biến chủ yếu liên quan đến khả năng giữ nhiệt và sự ám mùi.
Đầu tiên là những tách bằng kim loại được sử dùng tại nhà hay đi du lịch, điểm mạnh là khó bể nhưng rất dễ bị ám mùi kim loại vào cà phê, nếu bề mặt kim loại không được xử lý tốt. Nên thường Cọ rất hạn chế dùng chất liệu kim loại trong việc thử nếm hay pha cà phê (cà phê đá thì được).
Ly thủy tinh 1 lớp: Thi thoảng Cọ thường dùng ly vang đỏ để nếm cà phê, thiết kế bầu ở đáy, thành cao vào miệng ly nhỏ giúp các phần tử hương cà phê giữ lại trong ly nhiều và khi ngửi chúng ta sẽ cảm nhận hương thơm rất rõ ràng, thể tích lớn và thủy tinh mỏng giúp nhiệt độ mau nguội nên khi nếm cảm giác cà phê sẽ ngọt và cân bằng hơn. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của ly vang là dễ bể.
Ly thủy tinh 2 lớp: ưu điểm giữ nhiệt cực tốt, nhưng đôi khi nóng quá cũng làm giảm khả năng cảm nhận hương vị của chúng ta và tất nhiên cũng rất dễ bể.
Tách sứ: rất bền, giữ nhiệt tốt và đa dạng về hình dạng, màu sắc giúp mọi người có nhiều lựa chọn trong việc thưởng thức cà phê.

[MÀU SẮC]
Theo Spence and Carvalho (2009), Khi nếm cà phê, màu sắc của tách sẽ ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận hương vị cà phê như màu hồng sẽ cho ta cảm giác cà phê ngọt hơn, màu xanh lá cà phê sẽ chua hơn. Ngoài ra màu tối như đen, xanh dương đậm cũng cho cảm giác đắng hơn. Nên tùy theo loại cà phê của bạn, ví dụ cà phê có vị chua trái cây, hương hoa nhiều thì nên dùng tách màu sáng như vàng, hồng, xanh Teal, xanh Mint hay hạt có vị đắng của socola thì chọn màu tách Granite, Đen hay xanh Navy. 

Nguồn: Loveramics Việt Nam

[BỀ MẶT và GÓC CẠNH]
Theo Spence and Carvalho (2009), Tách có kiểu dáng góc cạnh cho cảm giác đắng hơn trong khi tách dạng tròn lại ngọt hơn, bề mặt nhám cũng cho cảm giác nhám, hậu vị khô hơn bề mặt trơn điều này có thể thấy rõ khi so sánh tách Nutty với những ly sứ trơn khác.
Bề mặt cũng ảnh hưởng đến sự cảm nhận hương vị cà phê 
Nguồn: Loveramics Việt Nam

Chủ đề được viết bởi Luân Phạm và tài trợ bở Loveramics Việt Nam

Tham Khảo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Adbox

@hoangnguyenngo