Hướng Dẫn Điều Chỉnh Mức Xay Comandante C40

 
Với Cọ, Comandante C40 luôn là cối xay ưa thích trong những chuyến đi xa với chất lượng xay chính xác và đồng nhất. 1 điểm mạnh nữa của C40 đó là lưỡi dao Nitơ có thể tùy chỉnh chi tiết theo nấc cho đa dạng các kiểu pha khác nhau như Espresso, Pour Over hay Immersion. Trong bài này Cọ sẽ hướng dẫn mọi người cách điều chỉnh độ xay của C40.

1/ Cách xác định mức 0 và điều chỉnh độ xay theo nấc.

Trên thực tế, có nhiều cối xay cũng điều chỉnh mức xay theo nấc (Stepped) nhưng hầu hết không cố định được mức xay dẫn đến kích cỡ xay không chính xác như mong muốn.


Với C40, khi điều chỉnh độ xay sẽ nghe tiếng “click”, mỗi Click là 1 nấc và người dùng có thể cố định mức xay mà mình mong muốn. Theo Cọ, đây là 1 công nghệ rất hay của C40 vì sẽ tăng tính tương tác giữa người dùng. Ví Dụ, người dùng có thể trao đổi kinh nghiệm về số nấc xay khi pha phin, V60 hay Espesso. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu các độ xay dành cho những kiểu pha khác nhau.

Mức Zero nằm ở đâu?

Trước khi xác định nấc thứ bao nhiêu, thì chúng ta phải xác định được nấc Zero đã. Mức zero là mức khi chúng ta điều chỉnh độ xay của C40 mịn vừa đủ, tay quay sẽ không thể xoay được. Và mức đầu tiên khi tay quay di chuyển được tính là mức 1.

Hướng dẫn:  

https://www.youtube.com/watch?v=UN1X4ELC3-o           

Mức Zero của C40 

 
3/ Espresso

C40 là một trong số ít cối xay trên thị trường có thể xay mịn cho Espresso (Thậm chí có thể mịn cho cả Turkish) mà vẫn giữ được kích cỡ hạt đồng đều. Tùy theo ngày rang, độ rang hay sơ chế mà độ xay sẽ dao động từ nấc 7-10. Ví dụ như khi xay Colombia Garzon sơ chế ướt, Cọ sẽ sử dụng mức xay 8, thời gian chiết xuất 25s, vào 18g ra  42g. Vị trái cây, độ chua sáng, Body tròn đầy và cân bằng.  

   C40 và chất lượng xay Espresso đồng đều
              

4/ Pour Over: V60 – Kalita - Chemex

Dành cho kiểu pha Pourover, mức xay sẽ thô hơn Espresso, Mọi người có thể tham khảo từ nấc 23-32. Đầu tiên là V60, độ xay sẽ hơi mịn hơn Kalita và Chemex với nấc 23-27. Ví dụ như khi pha cho Ethiopia Uraga Tome rang nhạt chế biến ướt, mức xay ưa thích của C sẽ là 25, 20g cà phê, 320g nước (tỉ lệ 1:16), tổng thời gian chiết xuất  dao động trong 2:30 - 3:00, hương berry rõ nét, vị trái cây, độ chua sáng, cân bằng, hậu vị kéo dài.

C40 và Pha Phin
  Đối với Kalita – Chemex, độ xay sẽ thô hơn một chút, thường là 25–32 vì 3 lỗ của Kalita rất nhỏ và dễ bị tắt nếu độ xay quá mịn, còn Chemex giấy lại dày nên thời gian chiết xuất sẽ chậm hơn V60. Nên muốn công thức như ở trên, mức xay nên thô hơn. Để pha 20g cho Kalita trong 3:00, mức xay sẽ là 28, trong khi Chemex sẽ là 30. 
    Chemex cần độ xay thô hơn 
  

5/ Immersion: Aeropress, Frenchpress, Cupping

           Aeropress và C40          

Đối với Aeropress, có rất nhiều công thức để pha, như xay mịn thì chiết xuất nhanh (1:00 – 1:30), còn xay thô thì thời gian ngâm sẽ lâu hơn để chiết xuất ra đầy đủ các chất (2:00 -2:30). Do đó, độ xay cho C40 cũng đa dạng, nấc xay từ 20 - 32 thô hay mịn đều được tùy theo công thức của mọi người. Ví dụ, khi ép Aeropress cho 15g Kenya Asali (tỉ lệ 1:16), Cọ thường dùng mức xay 25 (giống V60) nhưng thời gian pha sẽ nhanh (1:15 - 1:30).       

Trong khi đó, French press và Cupping thì hoàn toàn ngược lại, vì sẽ ngâm trong thời gian dài (4 phút), nên độ xay thường sẽ thô hơn. Nên mức xay đề xuất sẽ từ 28-32.

6/ Lời kết

Trên đây là tham khảo về mức xay cho những kiểu pha cà phê khác nhau. Trên thực tế mức xay sẽ thay đổi phụ thuộc nhiều vào yếu tố như, độ rang, giống, sơ chế, độ tươi (mới, cũ)… nên cả nhà có thể tùy chỉnh độ xay của C40 để hợp với loại cà phê và sở thích của mình là được 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Adbox

@hoangnguyenngo