Tiêu Chí Lựa Chọn Ca Đánh Sữa

 Thời điểm cách đây 7 năm việc lựa chọn 1 ca đánh sữa rất đơn giản, thời điểm đó không có nhiều mẫu mã đa dạng về hình dáng, màu sắc, thiết kế mũi ca… như hiện nay, và giá cả cũng rẻ hơn nhiều. Bài viết này sẽ tập trung vào các tiêu chí, từ cơ bản đến nâng cao để lựa  chọn ca đánh sữa, các Barista ráng đọc nhé.1/ [KÍCH THƯỚC]
Ngày xưa khi bắt đầu tập đánh sữa, sẽ có 2 kích thước cơ bản cho ca là 350 ml (12 oz) dùng cho ly Cappuccino 160 - 180ml và 600ml (30 oz) cho ly latte 280 - 320 ml, qua năm tháng cách tạo foam cho các món có sữa cũng thay đổi về gu thưởng thức (đặc biệt là Latte) cụ thể là khách hàng chuộng tách có dung tích nhỏ hơn để nếm rõ vị cà phê hơn. Ví dụ ở một số tiệm chuyên về cà phê, kích cỡ tách latte từ 220 – 250ml điều này đòi hỏi Barista phải sắm cho mình 1 ca đánh sữa có thể tích hơi khác 450 - 490ml (15 oz) để tránh hao phí quá nhiều sữa. Nếu vẫn chưa biết chọn cỡ ca nào cho phù hợp thì 1 mẹo để lựa chọn kích thước ca đó là dựa vào dung tích tách mà bạn đang dùng. Ví dụ kích thước tách từ 150 – 200ml, dùng ca 350ml, tách từ 220-250ml dùng ca 450ml, tách từ 250 – 300ml xài ca 490ml và tách từ 280-360ml dùng ca 600ml. 
Nguồn: Pesado
1 điều đáng lưu ý nữa khi chọn kích thước ca là lượng sữa bạn bỏ vào và lượng sữa còn dư. Nguyên tắc khi lấy sữa để đánh ổn định đó là là lượng sữa trong ca phải gần hoặc bằng nửa ca, nếu mực dâng sữa trong ca quá ít, đầu vòi hơi sẽ khó ngập trong sữa và dễ sinh ra bóng bóng lớn. Ngoài ra sữa ít cũng sẽ mau nóng và không đủ thơi gian để bạn xử lý cho sữa mịn. Trên thực tế rất nhiều bạn dùng ca lớn để làm tách nhỏ hay ngược lại. Đầu tiên nếu chúng ta lấy ca 450ml để làm tách 200ml, thì lượng sữa ban đầu phải bỏ vào là 200 ml vốn đã bằng thể tích tách và sau khi tạo thêm Foam sữa sẽ bị hao phí nhiều. Còn nếu chúng ta cố tình lấy ít lại như 150-170ml thì mực sữa quá thấp sẽ dẫn đến đánh sữa khó mịn, do đó cho tách 200ml bạn nên dùng ca 350ml sẽ hiệu quả hơn. 1 trường hợp khác là lấy nhiều sữa để tạo hình cho tách lớn, như 450ml dùng cho tách 300ml, lượng sữa bỏ vào sẽ là 240-50 ml, trong trường hợp này việc lấy quá nhiều sữa sẽ dẫn đến sữa dễ bị trào ra ngoài khi tạo foam. Ngoài ra ca sẽ rất nặng và đầy ảnh hưởng đến việc tạo hình.


2/ [CHẤT LIỆU]
Chất liệu ca đánh sữa gồm nhựa, thép nhưng thép không gỉ vẫn là chất liệu thông dụng nhất do khả năng chịu nhiệt cao, dễ vệ sinh, bền bĩ. Ngoài ra thành ca dày (Do chất liệu thép dày hay được phủ lớp sơn) sẽ giúp nhiệt độ ổn định hơn khi đánh sữa. Nếu bạn thương xuyên đánh sữa ở nhiệt độ cao thì đây là yếu giúp bảo vệ phần nào làn da nhạy cảm. Ngoài ra nếu bạn chọn những ca có sơn thì nên đầu tư những loại chất lượng tốt (Automotive Painted như của Pesado) vì sẽ giữ được lớp sơn bền hơn.

3/ [MŨI CA]
Cách lựa chọn mũi ca tùy theo cách bạn muốn dòng sữa tuôn ra như thế nào khi tạo hình. Mũi ca Tròn và bè ra sẽ cho ra những dòng sữa lớn khi tạo hình và phù hợp với các hình cơ bản như trái tim, tulip nhiều tầng hay Rosetta đơn. Trong khi đó mũi tròn và bo lại sẽ cho dòng sữa nhỏ hơn nhưng vẫn có thể lớn ra khi cần thiết, mũi ca này thích hợp với kỹ thuật nâng cao như wing, frame tulip, wing rosetta hay Swan, đây là những hình cần nét mảnh nhưng dòng sữa vẫn đủ lớn để foam lan ra.
Nguồn: prometheus


Rãnh ca cũng là yếu tố cần cân nhắc Latte free pour với nhiều chi tiết đòi hỏi mũi ca phải nhỏ và đường rãnh ở mũi ca phải đủ sâu để dòng sữa trào ra ổn định đến những giọt cuối cùng. Do đó rãnh dẫn sữa cũng được thiết kế dài hơn trước đây.  


Nguồn: Pesado 58.5
Một lưu ý khác về mũi ca đó là phải thẳng với quai cầm, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến vị trí của hình và thao tác khi Art. Hãy tưởng tượng khi mũi ca bị lệch, hình sẽ dễ bị lệch tâm và nếu mỗi ca 1 kiểu mũi khác nhau thì rất khó để ổn định. Và tất nhiên khi mua nhiều ca thì thì việc thẳng quai và mủi ca sẽ trở nên rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng Foam cũng như hình ảnh đồng nhất. 

Nguồn: Pesado 58.5

4/ [CHU VI]
Thông thường phần đáy sẽ có đường kính lớn hơn phần đỉnh ca, và độ rộng nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xoáy của dòng sữa. Đường kính bên trong ca đánh sữa phải đủ rộng để tạo thành dòng xoáy, và chính dòng xoáy sẽ làm vỡ những bong bóng lớn trên bề mặt để làm cho foam sữa mịn hơn.
5/ [QUAI CẦM]
Các yếu tố cần lưu ý:
Quai cầm phải thẳng với mũi ca. Ngoài ra quai phải đủ rộng để cầm thoải mái, quai liền hay rời ra và có quai hay không quai cũng là những yếu tố cần lưu ý khi chọn ca đánh sữa.
Đầu tiên, nếu tay bạn nhỏ (Nhất là các bạn nữ), thì nên chú ý đến độ rộng của quai, nếu rộng quá sẽ cầm rất mỏi và điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều khiển dòng sữa chính xác.
Như đã đề cập, quai luôn luôn phải thẳng với mũi ca để kiểm soát tốt nhất thao tác và vị trí hình so với miệng ly.  

Nếu bạn thường xuyên phải đánh sữa đến nhiệt độ cao (65-70c) thì phải cân nhắc đến việc quai có thể bị nóng và biến dạng (dẫn đến bị lệch so với mũi ca), do đó quai rời sẽ giảm thiểu được vấn đề này.

Nguồn: Pesado 58.5

Cuối cùng, mộ số Barista thích sử dụng ca không quai sẽ giúp bạn cầm thoải mái hớn khi thao tác nhưng cần có miếng bọc cách nhiệt tốt khi đánh sữa ở nhiệt độ cao.

Hi vọng bài viết đã giúp mọi người hiểu thêm những yếu tố khi chọn lựa ca đánh sữa.

Bài viết bởi Cọ và hỗ trợ từ hãng Pesado 58.5

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Adbox

@hoangnguyenngo